เสียบปลั๊กไว้ไม่ถอดเปลืองไฟแค่ไหน

เครื่องมือไฟฟ้าบางชนิดกินไฟด้วยตัวมันเองและใช้งานบ่อย เช่น เครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำอุ่น ค่าใช้จ่ายในการใช้เครื่องมือไฟฟ้าชนิดนี้จึงสูง ส่วนอุปกรณ์บางชนิดกินไฟมาก เพียงแต่ถ้าใช้งานไม่บ่อย ค่าใช้จ่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้ก็จะไม่สูง อย่างเตารีด แนะนำว่าถ้าจะรีดผ้า ควรรีดครั้งหนึ่งปริมาณเยอะๆ เช่น เลือกรีดสัปดาห์ละครั้งก็จะช่วยประหยัดไฟได้มาก ส่วนเครื่องมือไฟฟ้าบางชนิด อาจจะไม่กินไฟมาก แต่เนื่องจากต้องเสียบไว้ต่อเนื่อง ค่าใช้จ่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้จึงสูง เช่น ตู้เย็น เป็นต้น
บ้านเดี่ยวเพอร์เฟคเพลส

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนอาจจะละเลยไปสำหรับการเสียบปลั๊กเครื่องมือไฟฟ้าต่างๆ ยิ่งล่าสุดเครื่องมือกระแสไฟฟ้าที่เราใช้มีจำนวนมากขึ้น จากบรรดา Gadget รอบกายที่เราใช้งานอยู่ ยิ่งใช้งานมาก ยิ่งกินพลังงานมาก เราก็ยิ่งต้องการชาร์จไฟบ่อยครั้งขึ้น หรือบางคนก็ใช้วิธีเสียบไว้ทั้งวันเลย จะได้พร้อมใช้งานทุกวัน ทำให้ไปๆ มาๆ เราก็ลืมเรื่องการใช้พลังงานกระแสไฟฟ้าจากการเสียบปลั๊กอุปกรณ์กระแสไฟฟ้าไปเลย

และขึ้นชื่อว่าเครื่องมือกระแสไฟฟ้าแล้ว ทุกชนิดกินไฟแน่นอน ดังนั้น กรณีที่เราเสียบปลั๊กไฟทิ้งไว้ แม้ไม่ได้ใช้งานเครื่องมือไฟฟ้าชิ้นนั้น ก็กินไฟ เพียงแต่การกินไฟนั้น ไม่ได้มากเท่า เมื่อเทียบกับมีการเริ่มต้นใช้งาน ยกเว้นเครื่องไฟฟ้าที่ต้องเสียบไว้ทั้งวัน เพราะทำงานตลอด เช่น ตู้เย็น ก็จะกินไฟต่อเนื่อง แม้ว่าเราไม่ได้เปิดตู้เย็นเพื่อหยิบของก็ตาม จึงไม่แปลกที่ตู้เย็นจะเป็นเครื่องมือไฟฟ้าที่กินไฟอันดับต้นๆ เพราะต้องเสียบใช้งานเพื่อทำความเย็นทุกวัน และเมื่อเปิดตู้เย็นทุกครั้ง ตัวเครื่องก็จะทำงานมากขึ้น ใช้พลังงานมากขึ้น ก็กินไฟมากขึ้น

หากจะสรุปให้ฟังง่ายๆ เลยก็คือ การเสียบปลั๊กไฟให้กับเครื่องมือไฟฟ้าทุกชนิดไว้ทั้งวัน ถือว่ากินไฟ แต่ระดับการกินไฟมากหรือน้อยนั้นจะแตกต่างกันไปตามชนิดของเครื่องใช้ไฟฟ้า และขณะในการเปิดใช้งาน โดยเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟเป็นอันดับต้นๆ ได้แก่ เครื่องปรับอากาศ, เครื่องทำน้ำอุ่น, ตู้เย็น, โทรทัศน์, พัดลม, หลอดไฟ, คอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค, หม้อหุงข้าว, หม้อต้มน้ำร้อน และเตารีด

แต่นอกจากเรื่องการสิ้นเปลืองกำลังแรงงานแล้ว การเสียบปลั๊กไฟไว้ทั้งวันโดยไม่จำเป็น ยังอาจส่งผลให้เกิดรุนแรงด้วย เพราะอาจจะเกิดการช็อตจนทำให้เกิดประกายไฟเป็นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องการระวังเช่นกัน หรือแม้แต่การใช้ปลั๊กพ่วง เพื่อความสะดวกในการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า ก็ต้องระวังเช่นกัน เพราะหากเลือกใช้ปลั๊กชาร์จไฟไม่ได้คุณภาพ อาจเกิดความร้อนทำให้ไฟลัดวงจรและเกิดไฟลุกได้

ดังนั้น ถ้าไม่ได้ใช้งาน และไม่จำเป็นต้องเสียบปลั๊กไฟทิ้งไว้ แนะนำให้ถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อไม่มีการใช้งาน โดยเฉพาะโทรทัศน์, คอมพิวเตอร์/ โน๊ตบุ๊ค ดูจะเป็นเครื่องมือไฟฟ้าอันดับต้นๆ ที่เรามักละเลย เสียบปลั๊กทิ้งไว้ แม้จะไม่ได้ใช้งาน เพราะต้องการความสะดวกเมื่อต้องใช้งาน แต่การถอดปลั๊กบ่อยๆ ก็อาจทำให้เต้าเสียบหลวมและทำให้เกิดไฟช็อตได้เช่นกัน

Read related content at เสียบปลั๊กไว้ตลอดเปลืองไฟแค่ไหน.